Wednesday, 03/06/2020|

KẾ HOẠCH: TRIỂN KHAI HƯỚNG DẪN GIÁO VIÊN, HỌC SINH DẠY VÀ HỌC QUA MẠNG INTERNET

Triển khai hướng dẫn giáo viên, học sinh dạy và học qua mạng internet

Căn cứ công văn số 3904/SGDDT – GDPT ngày 09/9/2019 của Sở GD&ĐT về Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 cấp THCS; Công văn số 350/GD&ĐT ngày 10/9/2019 của phòng GD&ĐT thị xã Sơn Tây về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 cấp THCS;

Căn cứ công văn số 413 /UBND-KGVX 7/02/2020 của UBND Thành phố về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng chóng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid – 19 gây ra;

Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường. Trường THCS Ngô Quyền xây dựng kế hoạch tổ chức dạy và học trực tuyến như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

Giúp học sinh ôn lại kiến thức đã học từ đầu năm trong thời gian nghỉ học phòng tránh dịch.

Rèn luyện cho học sinh kỹ năng tự học và tham gia học tập tại nhà.

Đảm bảo tính thực chất, hiệu quả.

II. THỜI GIAN, NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Nội dung

Nội dung dạy và học trực tuyến:Hướng dẫn học sinh tự học, giáo viên giao nhiệm vụ học tập cho học sinh nhằm ôn luyện và củng cố kiến thức, học sinh làm bài và trả kết quả cho giáo viên qua mạng (qua zalo, gmail, các kênh học trực tuyến..).

Thực hiện đối với HS toàn trường: Khuyến khích GVBM thực hiện (đặc biệt đối với các môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh).

2. Hình thức

Hình thức: Thực hiện dạy và học trực tuyến trên phần mềm, online...

Vd  E-learning, trường học kết nối, thực hiện trên nhóm zalo, gmail… hoặc các hình thức khác nhằm thuận lợi cho việc tiếp cận hướng dẫn tự học của giáo viên và nội dung ôn tập của học sinh (photo tài liệu giấy gởi trực tiếp cho học sinh nếu học sinh chưa có phương tiện học tập,…), dưới các hình thức:

+ Quay video bài giảng hướng dẫn của giáo viên.

+ Bài kiểm tra với các câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm.

+ Hệ thống kiến thức, bài tập dưới hình thức tự luận.

Tài liệu ôn tập được chuyển đến học sinh trong thời gian nghỉ học phòng tránh dịch (Theo các vb chỉ đạo của cấp trên).

Lưu ý:

Mỗi đợt, GV giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn các em tự học -> học sinh làm bài và trả kết quả cho GV -> GV kiểm tra kết quả học tập của học sinh.

Nộp BGH duyệt trước khi đưa nội dung lên mạng (Trường học kết nối...).

1. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
  1. Lãnh đạo nhà trường

Chủ động phối hợp với nhà mạng, giao GV phụ trách cung cấp tài khoản học tập miễn phí cho giáo viên và học sinh.

Tổ chức xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn cho giáo viên và hướng dẫn học sinh tham gia học trực tuyến.

Thông tin, phổ biến, tuyên truyền đến cha mẹ học sinh để phối hợp cùng với nhà trường quản lý con em học tập tại nhà.

Công khai lịch gửi bài của GVBM và thời gian phản hồi kết quả học tập của học sinh để cha mẹ học sinh biết và theo dõi hỗ trợ.

Kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ.

1. Tổ chuyên môn

Tăng cường sinh hoạt chuyên môn qua mạng.

Tổ chuyên môn và giáo viên thống nhất nội dung trước khi gửi bài cho học sinh (qua mạng hoặc tài liệu giấy).

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của giáo viên.

Hỗ trợ các thành viên trong tổ chuyên môn thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn học sinh học tập tại nhà.

Định hướng xây dựng nội dung ôn tập cho học sinh.

1. Giáo viên chủ nhiệm

Thông báo đến cha mẹ học sinh, học sinh: phương án tổ chức dạy và học qua các trang mạng, lịch gởi bài của giáo viên bộ môn để phối hợp cùng với nhà trường quản lý con em học tập tại nhà.

Thành lập nhóm trên các trang mạng xã hội (nếu có), phân công nhóm trưởng điều phối hoạt động của nhóm, mời giáo viên bộ môn của lớp tham gia nhóm.

Hỗ trợ GVBM trong việc gửi tài liệu giấy cho những học sinh chưa có phương tiện học tập.

1. Giáo viên bộ môn

Hướng dẫn học sinh tự học bộ môn ở nhà, giao nhiệm vụ học tập cho học sinh, soạn nội dung ôn tập và kiểm tra kết quả học tập của học sinh.

Đề xuất giải pháp triển khai dạy học có hiệu quả để nhân rộng.

Thực hiện nghiêm túc lịch gởi bài và nhắc nhở học sinh đảm bảo đúng thời gian phản hồi kết quả học tập, thực hiện kiểm tra kết quả học tập của học sinh đúng kế hoạch.

Báo cáo cho BGH việc thực hiện dạy và học trực tuyến, thống kê số liệu học sinh tham gia vào cuối mỗi đợt.

1. Học sinh

Nắm bắt kịp thời lịch gửi bài của giáo viên bộ môn để tham gia học tập đầy đủ.

Hoàn thành nhiệm vụ học tập khi được giáo viên giao và phản hồi kết quả học tập đúng quy định.

Học tập nghiêm túc, đạt hiệu quả.

Trên đây là kế hoạch thực hiện triển khai hướng dẫn giáo viên, học sinh dạy và học qua mạng internet. Đề nghị tất cả CBQL, giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả./.

Năm 2020 : 16.333