Thursday, 02/04/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS NGÔ QUYỀN - SƠN TÂY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 1

Chiến tranh qua đi gần nửa thế kỉ song những chứng tích của nó vẫn còn lại nhắc nhở chúng ta về một thời đau thương mất mát nhưng cũng đầy hào khí bất diệt, một thời cha ông ta đã sống và chiến đấu quên mình vì quê hương, xứ sở. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

                                      Ôi Việt Nam xứ sở lạ lùng

                                      Đến em thơ cũng hóa anh hùng

                                      Đến ong dại cũng trở thành vũ khí

                                      Và hoa lá cũng là chiến sĩ.

Tuổi thơ anh hùng của một Việt Nam máu và hoa ấy được nhà văn Phùng Quán khắc họa một cách chân thự, tài tình, hấp dẫn trong cuốn tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội”, cuốn sách gỗi đầu giường của bao thế hệ thiếu niên Việt Nam.

          "Tuổi thơ dữ dội" là một tác phẩm truyện dài tám phần của nhà văn Phùng Quán. Truyện được khởi thảo bên bờ Hồ Tây năm 1968 và hoàn thành trong lều cỏ giữa hồ Tịnh Tâm năm 1986. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân.

Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam hai năm sau đó và đã được dựng thành phim.

          Đến nay tác phẩm đã được tái bản nhiều lần với những hình ảnh trang bìa khác nhau mang đến sự mới lạ, đầy cuốn hút.

Cuốn truyện miêu tả súc tích quá trình tham gia chiến đấu và hy sinh ở tuổi đời rất trẻ của hơn ba mươi thiếu niên, tập trung quanh các nhân vật tiêu biểu là Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca và một loạt các nhân vật khác như: Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa,...Hơn 800 trang văn là những chuỗi chiến công li kì và hấp dẫn của những thiếu niên nhỏ tuổi. Đúng như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã nhận xét: “ Đọc Tuổi thơ dữ dội chính là đọc lại một phần lịch sử của tuổi thơ Việt thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào.”

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 107
Tháng 04 : 117
Tháng trước : 2.108
Năm 2020 : 8.715
Năm trước : 18.173
Tổng số : 26.888